Samsung Electronics đã đánh dấu sự sụt giảm tồi tệ hơn dự kiến ​​32% trong thu nhập hoạt động hàng quý , do suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu đối với các thiết bị điện tử và chip nhớ đi kèm.


Các nhà phân tích cho biết, các lô hàng chip nhớ của Samsung có thể đến dưới mức kỳ vọng vốn đã bị hạ thấp và giá có thể giảm hơn nữa trong quý này khi khách hàng phản ứng với lạm phát gia tăng, lãi suất cao hơn và tác động của việc Nga xâm lược Ukraine.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và TV hàng đầu thế giới, là người hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng toàn cầu và kết quả sơ bộ đáng thất vọng của hãng đã làm tăng thêm một loạt các đợt tụt hạng thu nhập và dự báo ảm đạm.

Lợi nhuận ước tính đã giảm xuống còn 10,8 nghìn tỷ KRW (khoảng 62,900 Rs) trong tháng 7-9 - mức giảm so với cùng kỳ năm ngoái đầu tiên trong gần 3 năm - từ mức 15,8 nghìn tỷ KRW (khoảng 92.000 Rs) một năm trước đó, công ty cho biết trong một bản phát hành thu nhập sơ bộ.

Kết quả là 8,5 phần trăm dưới mức 11,8 nghìn tỷ KRW (khoảng 68.700 Rs) từ Refinitiv.

Các công ty và người tiêu dùng đã thắt chặt mối quan hệ của mình, với những người mua chip nhớ như các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính giữ lại việc mua mới và sử dụng hết hàng tồn kho hiện có, làm giảm lượng hàng xuất xưởng và mở ra một xu hướng đi xuống của ngành.

Park Sung-soon, nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, cho biết: “Hoạt động kinh doanh chip nhớ kém hơn dự kiến, các lô hàng chip DRAM có thể giảm theo tỷ lệ phần trăm thanh thiếu niên cao hơn so với quý II”.

Các công ty và người tiêu dùng đã thắt chặt mối quan hệ của mình, với những người mua chip nhớ như các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính giữ lại việc mua mới và sử dụng hết hàng tồn kho hiện có, làm giảm lượng hàng xuất xưởng và mở ra một xu hướng đi xuống của ngành.

Chipmaker Advanced Micro Devices đã cung cấp ước tính doanh thu quý III thấp hơn khoảng một tỷ đô la so với dự báo trước đó về nhu cầu PC yếu, báo hiệu sự sụt giảm của chip có thể tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến.

Theo hãng tin Yonhap, Samsung hiện không thảo luận về việc cắt giảm sản lượng chip nhớ.

"Các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc liệu Samsung có cân nhắc cắt giảm vốn đầu tư, hay lên kế hoạch bảo trì nhiều thiết bị chip, hay theo đuổi chiến lược lợi nhuận. Điều này sẽ báo hiệu các điều kiện cung cấp chip", Park nói.

Samsung sẽ công bố thu nhập chi tiết vào ngày 27 tháng 10, khi các giám đốc điều hành cũng sẽ cung cấp các cuộc họp báo cho giới truyền thông và các nhà phân tích.

Cổ phiếu của nó, đã giảm gần 30% trong năm nay, tăng 0,2% trong giao dịch buổi sáng, so với mức giảm 0,3% trên thị trường rộng lớn hơn.

Nhu cầu điện thoại cao cấp

Counterpoint Research cho biết các lô hàng điện thoại thông minh ước tính từ mảng kinh doanh di động của Samsung trong quý 3 là khoảng 66 triệu chiếc, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, khi Samsung ra mắt điện thoại màn hình gập hàng đầu mới của mình trong quý này.

Liz Lee, Phó Giám đốc tại Counterpoint cho biết: “Thị trường phân khúc cao cấp và cao cấp tương đối phục hồi với nhu cầu ổn định bất chấp tình hình kinh tế ảm đạm gần đây. Tại Hoa Kỳ, "doanh số ban đầu của dòng Galaxy Z4 cao hơn so với doanh số của dòng Galaxy Z3".

Các nhà phân tích cho biết Samsung vẫn tiếp xúc quá mức với các mảng kinh doanh phụ thuộc vào nhu cầu như điện thoại di động và chip nhớ vốn dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, trong bối cảnh không có thị phần lớn hơn trong hợp đồng sản xuất chip dài hạn.

Greg Roh, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hyundai Motor cho biết: “Samsung cần các dòng sản phẩm có tỷ trọng cao trong các thỏa thuận dài hạn, chiếm lĩnh thị trường độc quyền và một thương hiệu cao cấp được người tiêu dùng ưa chuộng, nhưng vẫn cần thời gian để đạt được điều đó”.

Roh cho biết thêm, các tấm nền màn hình có thể gập lại và quy trình đúc tiên tiến là "điều quan trọng" để công ty ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Doanh thu hàng quý có khả năng tăng 3% so với cùng kỳ năm trước lên 76 nghìn tỷ KRW (khoảng 62,61,25,000 Rs) Samsung cho biết.

Pencil