AMD đã công bố kế hoạch mua lại Nod.ai, một nhà cung cấp phần mềm AI và học máy nguồn mở, trong nỗ lực mở rộng khả năng AI của họ và nâng cao khả năng cạnh tranh với Nvidia, một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu trên thị trường.


Việc mua lại này dự kiến sẽ cung cấp cho AMD một bộ sưu tập tài năng có khả năng tối ưu hóa triển khai các dịch vụ AI cho các sản phẩm của họ, bao gồm bộ tăng tốc trung tâm dữ liệu Instinct, bộ xử lý AMD AI, bộ xử lý EPYC, Versal SoC và Radeon GPU.

Nod.ai, một công ty chuyên về AI và học máy, đã nổi tiếng với việc cung cấp phần mềm nguồn mở cho các hệ thống AI tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực AI tổng quát, sử dụng các phương pháp tiếp cận dựa trên trình biên dịch nâng cao thay vì các hạt nhân viết tay truyền thống.

Theo AMD, việc mua lại Nod.ai phù hợp với chiến lược tăng trưởng AI của họ, tập trung vào hệ sinh thái phần mềm nguồn mở để giảm bớt rào cản cho các doanh nghiệp và nhà phát triển. Đối thủ chính của AMD trong lĩnh vực phần mềm AI là Nvidia với nền tảng CUDA của họ, mà nhiều người cho rằng đang tạo ra một thế mạnh đối với Nvidia trên thị trường chip AI.

Chirag Dekate, phó chủ tịch và nhà phân tích tại Gartner, cho biết mọi nhà cung cấp hệ thống và đám mây đang hợp tác với Nvidia để cung cấp giải pháp AI, buộc họ phải sử dụng phần mềm do Nvidia điều khiển, dẫn đến sự thống trị của Nvidia và tăng giá cả và lợi nhuận. Mua lại Nod.ai có thể giúp AMD phát triển một giải pháp thay thế nguồn mở cho CUDA và có thể được áp dụng rộng rãi.

Vamsi Boppana, phó chủ tịch cấp cao của Nhóm Trí tuệ Nhân tạo tại AMD, đã nêu rõ rằng mua lại Nod.ai sẽ cải thiện khả năng của họ trong việc cung cấp phần mềm AI nguồn mở cho khách hàng, cho phép họ triển khai các mô hình AI hiệu suất cao được điều chỉnh cho phần cứng AMD.

Nod.ai, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mountain View, California, đã được thành lập vào năm 2013 và cung cấp các kho lưu trữ AI, ví dụ như Phân phối máy học SHARK xây dựng trên LLVM, MLIR và IREE của OpenXLA. Phần mềm tự động hóa của Nod.ai giúp giảm thiểu thời gian và công sức cần thiết để triển khai các mô hình AI hiệu suất cao trên nhiều nền tảng, bao gồm cả bộ xử lý và kiến trúc AMD.

AMD hy vọng rằng thương vụ mua lại này sẽ kết thúc vào cuối quý này, giúp họ tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực AI và phần mềm nguồn mở.

Pencil