Intel đã đóng gói lại các CPU máy tính để bàn của mình cho các máy chơi game và máy trạm di động


Intel đã tiết lộ mức 55W hoàn toàn mới trong danh mục CPU máy tính xách tay 'Alder Lake' thế hệ thứ 12 của mình. Bảy mẫu CPU mới, được gọi là dòng HX, về cơ bản là CPU Alder Lake cấp cho máy tính để bàn được đóng gói lại để phù hợp với máy tính xách tay. TDP danh nghĩa 55W có thể tăng cao tới 157W với hệ thống làm mát thích hợp. Các CPU này, được công bố hôm nay tại hội nghị công nghệ Vision của Intel, sẽ hướng đến một dòng máy tính xách tay chơi game và máy trạm cao cấp mới. Với tối đa 16 lõi không đồng nhất, PCIe 5.0, hỗ trợ ép xung và kết nối tốc độ cao, những bộ vi xử lý này không dành cho phân khúc mỏng nhẹ.

Core i9-12950HX cao cấp nhất có tám lõi hiệu suất với Siêu phân luồng và tám lõi hiệu quả, với tổng số 24 luồng. Các lõi P có thể đạt đến tần số Turbo Boost 5GHz. Có tổng bộ nhớ đệm 30MB. Mô hình này hỗ trợ khung quản lý vPro của Intel, nhưng giống với Core i9-12900HX, có nhiều khả năng được nhìn thấy trong máy tính xách tay tiêu dùng hoặc chơi game. Ngoài ra còn có ba mô hình Core i7 và hai mô hình Core i5, được đặt ở vị trí thấp hơn trong ngăn xếp.

So với dòng Alder Lake H, bạn có nhiều lõi hơn và giới hạn TDP cao hơn nhưng một số kiểu máy có tốc độ xung nhịp thấp hơn một chút và có GPU tích hợp kém mạnh mẽ hơn. Bộ nhớ DDR5 và DDR4 được hỗ trợ với tính năng sửa lỗi tùy chọn và chuyển đổi cấu hình XMP, nhưng không phải là các tiêu chuẩn năng lượng thấp tương đương. Ép xung bộ nhớ và lõi được hỗ trợ trên dòng HX, với các điều khiển độc lập cho lõi P và E.

Công ty tuyên bố hiệu suất vượt qua dòng Ryzen 6000 cao cấp nhất hiện tại của AMD và M1 Max SoC của Apple, đặc biệt là trong khối lượng công việc mã hóa phương tiện và chuyên nghiệp.

Tính năng Giám đốc luồng của Intel được tích hợp chặt chẽ với Windows 11 để giúp gán khối lượng công việc cho lõi hoặc luồng có sẵn thích hợp nhất. Các OEM máy tính xách tay có thể sử dụng 16 làn PCIe 5.0 để giao tiếp với GPU rời, trong khi các làn PCIe 4.0 bổ sung có thể được sử dụng với tối đa bốn ổ SSD NVMe. Ngoài ra còn có Wi-Fi 6E và Thunderbolt tùy chọn.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay bao gồm Lenovo, HP, Dell, Asus, MSI và Gigabyte là một trong những nhà sản xuất đầu tiên công bố các mẫu máy tính xách tay dựa trên các CPU mới này. Chúng cũng có thể hiển thị trong máy tính để bàn nhỏ gọn hoặc tất cả trong một, chẳng hạn như dòng NUC của riêng Intel.

Pencil