Hai đạo luật mang tính bước ngoặt nhắm vào các doanh nghiệp kỹ thuật số hoạt động ở EU sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới.


Ủy ban Châu Âu đã thông báo vào cuối ngày hôm qua rằng Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) đã được bỏ phiếu thông qua, đánh dấu một chương mới về cách các công ty công nghệ có thể hoạt động ở EU. Quốc hội đã bỏ phiếu 588 ủng hộ và 11 phản đối cho DMA, trong khi 539 MEP ủng hộ DSA, với 54 phiếu chống.

Các quy định của DMA và DSA là gì?

DMA cho phép một loạt các hành động chống độc quyền đồng thời giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác. Những quyền này bao gồm quyền gỡ cài đặt phần mềm trên thiết bị, kiểm soát truy cập dữ liệu cá nhân cao hơn, nâng cao tính minh bạch của quảng cáo, chấm dứt việc nhà cung cấp tự chấp nhận các dịch vụ của riêng họ và dừng một số yêu cầu hạn chế nhất định đối với cửa hàng ứng dụng dành cho nhà phát triển.

Trong khi đó, DSA đưa ra các quy định mới về cách các công ty internet phải giữ an toàn cho người dùng châu Âu trước những thông tin sai lệch trực tuyến và nội dung, hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Hành vi nhắm mục tiêu người dùng trực tuyến dựa trên tôn giáo, giới tính hoặc sở thích tình dục của họ, cái gọi là mô hình đen tối để lừa người dùng và thiết kế web lừa đảo nhằm khuyến khích mọi người không muốn nhấp vào nội dung trực tuyến đều sẽ bị cấm theo luật.

Cả hai quy định dự kiến ​​sẽ bắt đầu áp dụng vào đầu năm sau sau khi quá trình thông qua chính thức hoàn tất.

Theo Ủy ban, các biện pháp trừng phạt sẽ từ từ nhưng chưa từng có trong phạm vi của chúng. Đối với các công ty bị phát hiện vi phạm DSA, tiền phạt sẽ lên tới 6% doanh thu toàn cầu. Tuy nhiên, trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng và lặp lại, luật pháp sẽ cho phép các tòa án quốc gia cấm các công ty hoạt động trên lãnh thổ châu Âu. Theo DMA, các biện pháp trừng phạt sẽ được đặt ở mức 10% doanh thu toàn cầu hoặc lên đến 20% đối với những người tái phạm.

Kỷ nguyên mới cho quy định

Pinar Akman, một giáo sư luật chuyên về luật cạnh tranh và là giám đốc Trung tâm Jean Monnet Xuất sắc về Quản trị Kỹ thuật số tại Đại học Leeds, cho biết việc áp dụng DMA và DSA là khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với các quy định về kỹ thuật số thị trường, đặc biệt là với DMA, tập trung vào khả năng cạnh tranh và tính công bằng của thị trường kỹ thuật số.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng phần lớn những gì mà pháp luật có thể đạt được sẽ phụ thuộc vào cách nó có thể được triển khai và thực thi trên thực tế.

Akman cho biết: “Có nhiều vấn đề với văn bản của DMA và có thể chúng tôi sẽ thấy các vụ kiện tụng về những vấn đề này, điều đó có nghĩa là chúng tôi không nhận thấy những thay đổi nhanh chóng như mong muốn trong thị trường kỹ thuật số.

Trong một bài báo gần đây, bà đã nhấn mạnh một số điểm không chắc chắn liên quan đến các điều khoản nội dung của DMA, lưu ý rằng mặc dù các quy tắc được cho là tự thực hiện, nhưng nhiều nghĩa vụ theo Điều 5 không thể thực sự tự thực hiện được nếu dựa vào nội dung của chúng.

“Đối với các công ty công nghệ, các nền tảng lớn sẽ dành nhiều nỗ lực để đưa hoạt động của họ phù hợp với DMA và DSA đến mức họ có thể làm như vậy mà không cần thêm hướng dẫn từ Ủy ban vì các quy tắc sẽ được tự động áp dụng khi chúng có hiệu lực. ”

Pencil