Mỹ đã cho ra mắt chiếu siêu máy tính Summit và soán ngôi mạnh nhất từ siêu máy tính Trung Quốc khi có khả năng tính 200.000 tỷ phép tính một giây.


Chiếc siêu máy tính Summit

Theo Quartz, lần đầu tiên trong 5 năm qua, danh hiệu chiếc máy tính mạnh nhất thế giới không còn thuộc về Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ đã công bố hiệu năng tối đa của chiếc siêu máy tính mang tên Summit đã vượt qua tốc độ của siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.

Trên lý thuyết, tốc độ tối đa của siêu máy tính Summit là 200 petaflop, tức là khoảng 200.000 tỷ phép tính một giây.

Nói theo cách khác, số lượng phép tính này sẽ phải cần đến khoảng 6,3 tỷ người tính toán trong cùng một giây và tính trong vòng một năm, trong khi Summit có thể làm khối lượng phép tính siêu khủng chỉ trong vỏn vẹn một giây.

Công nghệ siêu máy tính đã được cải thiện nhanh chóng trong những năm gần đây. Chỉ hơn một thập kỷ trước, thế giới vẫn chưa tạo ra được một cỗ máy nào với tốc độ 1 petaflop. Nhưng chỉ trong vòng một năm, các nhà khoa học đã có bước nhảy vọt trong nghiên cứu từ 125 petaflop lên đến 200.

Với tốc độ gấp tám lần so với máy tính nhanh nhất trước đây của Mỹ, Summit là một bước tiến lớn trong nỗ lực chế tạo siêu máy tính của đất nước.

Nhóm nghiên cứu Oak Ridge cho biết hệ thống này có giá lên tới 200 triệu USD và là siêu máy tính đầu tiên được thiết kế riêng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây được coi là bước đi quan trọng khi AI đã trở thành cuộc đua mới giữa các nước trên toàn thế giới, khi các cường quốc hàng đầu đều đầu tư nguồn tiền khổng lồ vào lĩnh vực này.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang là 2 nước dẫn đầu cuộc đua, tuy nhiên Nga, Anh, EU và Canada vẫn đang rục rịch đuổi kịp ở phía sau. Mặc dù Mỹ hiện đang là nước sở hữu chiếc máy tính nhanh nhất thế giới, nhưng Trung Quốc lại là quốc gia sở hữu nhiều siêu máy tính hơn.

Siêu máy tính là công cụ có vô số ứng dụng quan trọng trong đời sống, đặc biệt rất cần thiết cho an ninh quốc gia và phúc lợi chung của xã hội.

Cơ quan an ninh quốc gia và các cơ quan chính phủ dựa vào siêu máy tính để vượt qua các giao thức mã hóa. Ngoài ra, những cỗ máy mạnh mẽ này rất cần thiết để xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ về nghiên cứu bộ gen, một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn trong khoa học y tế.

Chiếu siêu máy tính Summit chỉ là bước đệm cho mục tiêu thực sự của Mỹ: xây dựng một cỗ máy đạt hiệu năng 1 exaflop, hay 1000 petaflop.

Chính phủ Mỹ đã có buổi trao đổi với các nhà sản xuất về việc phát triển một số siêu máy tính ở cấp exaflop. Bộ trưởng Năng lượng - ông Rick Perry cho biết, họ hy vọng sẽ nhận được chiếc máy đầu tiên vào năm 2021.

SN