Công ty mẹ của Facebook cho biết họ đang nghiên cứu thiết kế trung tâm dữ liệu mới được tối ưu hóa cho AI và giai đoạn thứ hai của siêu máy tính 16.000 GPU dành cho nghiên cứu AI.


Công ty mẹ của Facebook, Meta đã tiết lộ kế hoạch phát triển chip tùy chỉnh của riêng mình để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo và kiến trúc trung tâm dữ liệu mới cho khối lượng công việc AI.

“Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng AI của Meta thế hệ tiếp theo và hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số chi tiết về tiến độ của chúng tôi. Điều này bao gồm chip silicon tùy chỉnh đầu tiên của chúng tôi để chạy các mô hình AI, thiết kế trung tâm dữ liệu mới được tối ưu hóa cho AI và giai đoạn thứ hai của siêu máy tính 16.000 GPU của chúng tôi dành cho nghiên cứu AI,” Santosh Janardhan, người đứng đầu cơ sở hạ tầng tại Meta, đã viết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm.

Theo Janardhan, chip tùy chỉnh của Meta để chạy các mô hình AI, được gọi là Meta Training and Inference Accelerator (MTIA), được thiết kế để cung cấp sức mạnh tính toán và hiệu quả cao hơn so với các CPU trên thị trường hiện nay.

MTIA được tùy chỉnh cho khối lượng công việc nội bộ như hiểu nội dung, nguồn cấp dữ liệu, AI tổng quát và xếp hạng quảng cáo, công ty cho biết thêm rằng phiên bản đầu tiên của chip được thiết kế vào năm 2020.

Thông báo của Meta về những bước tiến mà họ đang thực hiện để sản xuất chip tùy chỉnh của riêng mình để chạy các mô hình AI được đưa ra vào thời điểm mà các công ty công nghệ lớn khác — được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các mô hình ngôn ngữ lớn và AI tổng quát — đang làm việc hoặc đã ra mắt sản phẩm của riêng họ. Chip cho khối lượng công việc AI

Đầu tháng này, các bản tin cho rằng Microsoft đang hợp tác với nhà sản xuất chip AMD để phát triển chip của riêng họ để chạy khối lượng công việc AI. AWS cũng đã phát hành chip riêng để chạy khối lượng công việc AI.

Về phần mình, Meta cũng cho biết hôm thứ Năm rằng thiết kế trung tâm dữ liệu mới của họ sẽ được tối ưu hóa để đào tạo các mô hình AI, một quy trình cho phép chúng cải thiện hiệu suất khi nhập nhiều dữ liệu hơn.

“Trung tâm dữ liệu mới này sẽ là một thiết kế được tối ưu hóa cho AI, hỗ trợ phần cứng AI được làm mát bằng chất lỏng và mạng AI hiệu suất cao kết nối hàng nghìn chip AI với nhau để tạo thành các cụm đào tạo AI ở quy mô trung tâm dữ liệu,” Janardhan viết, đồng thời cho biết thêm rằng dữ liệu mới các hệ thống trung tâm sẽ được xây dựng nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các cơ sở trước đó.

Ngoài thiết kế trung tâm dữ liệu mới, công ty cho biết họ đang nghiên cứu phát triển siêu máy tính AI sẽ hỗ trợ đào tạo các mô hình AI thế hệ tiếp theo, cung cấp năng lượng cho các công cụ thực tế tăng cường và hỗ trợ công nghệ dịch thời gian thực.

Pencil