Sau một thời gian sử dụng thì các thiết bị thường gặp đôi chút trục trặc, loa máy tính cũng vậy, thời gian sử dụng lâu dẫn đến phần kết nối, màng loa và độ hoàn thiện của sản phẩm không còn được như ban đầu.


Cách nhận biết chiếc loa có khả năng bị hư

Một số dấu hiệu giúp bạn phát hiện nhanh về việc chiếc loa máy tính bị hư như sau: Loa của laptop mất tiếng, không phát ra âm thanh, laptop bạn đang gặp phải tình trạng bị rè âm thanh, âm thanh không được trong và thường có những âm thanh rất lớn rất chói tai. 

Và cuối cùng là một dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất cũng có thể xem đây như một cách để các bạn kiểm tra thử sức khỏe trên chiếc loa là hãy thử sử dụng thêm một thiết bị âm thanh ngoại vi như tai nghe hay loa ngoài cắm vào thiết bị xem thử sự khác biệt.

Vì thế, muốn loa có thể sử dụng lâu dài và bền bỉ thì ngay trong lúc sử dụng bạn cần phải nâng niu và bảo vệ nó. Dưới đây là một số mẹo mà chúng mình gợi ý giúp bạn tránh được phần nào tình trạng rè và xuống cấp nhanh chóng:

1. Thường xuyên làm sạch loa đúng cách

Bạn nên thường xuyên làm vệ sinh bộ phận loa trên laptop. Trước khi làm điều đó, bạn cần phải nghiên cứu để hãy tránh sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa dạng lỏng nào sẽ làm hư hại chất lượng của loa. Một điều nữa là tránh để chúng tiếp xúc với các kim loại có tính dẫn điện vì nó có thể làm hỏng nam châm có sẵn trong loa.

2. Tránh các va chạm mạnh

Các va chạm hoặc va đập mạnh là nguyên nhân trực tiếp gây hỏng cho loa và cả ổ cứng, màn hình của laptop. Khả năng kết nối cáp giữa loa và mainboard từ những va chạm sẽ giảm đi nhiều. Điều này sẽ khiến âm thanh có thể không nghe được, vì vậy bạn cần bảo vệ chúng tránh khỏi các tác động này. Bạn nên sử dụng túi chống sốc khi mang laptop theo bên mình.

3. Không nên mở âm lượng hết cỡ

Thông thường, tính xách tay sẽ có 2 tùy chọn để điều chỉnh âm lượng. Một là tùy chỉnh bằng nút cứng trên thân máy và hai là trong Windows Volume Control. Nếu bạn chỉnh âm lượng loa ở mức tối đa thì chất lượng âm thanh sẽ không cải thiện nhiều, vì đây là điểm yếu của các loa tích hợp. Vì vậy, khi sử dụng bạn chỉ nên chỉnh Volume ở mức 50% hoặc 75% là tốt nhất. Tuổi thọ của loa tích hợp sẽ kéo dài hơn và chất lượng âm thanh vẫn ổn định trong thời gian dài khi bạn điều chỉnh ở mức độ này.

4. Sử dụng headphone hoặc gắn loa ngoài khi cần thiết

Sử dụng tai nghe và loa ngoài sẽ giảm tải âm thanh cho loa tích hợp trên laptop, rất dễ bị ảnh hưởng khi sử dụng nhiều.

Một số lưu ý khác dành cho người dùng nếu bạn yêu thích dán decal trang trí xung quanh khu vực loa. Tuyệt đối không nên dán decal khu vực loa vì sẽ làm âm thanh bị bít không phát ra ngoài được nên công việc hàng ngày chất lượng, âm lượng giảm xuống rõ rệt. Mặc khác, việc dán decal sẽ làm cản trở quá trình thoát nhiệt cho máy.

YN