Khoản đầu tư của Intel vào Ý là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của nhà sản xuất chip này nhằm đầu tư 88 tỷ USD (khoảng 6,97.500 crore) vào việc xây dựng năng lực trên khắp châu Âu.


Ý gần đạt được một thỏa thuận ban đầu trị giá 5 tỷ đô la (khoảng 39.600 Rs) với Intel để xây dựng một nhà máy đóng gói và lắp ráp chất bán dẫn tiên tiến ở nước này. Khoản đầu tư của Intel vào Ý là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn được nhà sản xuất chip Mỹ công bố vào đầu năm nay nhằm đầu tư 88 tỷ USD (khoảng 6,97.500 crore) vào việc xây dựng năng lực trên khắp châu Âu, vốn đang nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu chip châu Á và giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung đã hạn chế sản lượng trong lĩnh vực xe hơi chiến lược của khu vực.

Yêu cầu không nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, các nguồn tin cho biết chính phủ của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi đang làm việc để đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng 8, trước cuộc bầu cử quốc gia nhanh chóng dự kiến ​​vào ngày 25 tháng 9.

Các nguồn tin trước đây đã nói với Reuters rằng Rome đã sẵn sàng tài trợ tới 40% tổng vốn đầu tư của Intel vào Ý, dự kiến ​​sẽ tăng theo thời gian so với 5 tỷ đô la ban đầu (khoảng 39.600 crore).

Nhà máy sẽ sử dụng công nghệ mới để kết hợp các chip đầy đủ ra khỏi gạch.

Các nguồn tin cho biết Intel và chính phủ đã đưa vào danh sách các địa điểm khả thi ở hai khu vực của Ý, với một trong số họ cho biết thêm rằng chúng nằm ở các khu vực phía bắc của Piedmont và Veneto.

Cả hai nguồn tin đều cho biết quyết định cuối cùng về việc xây dựng cơ sở ở đâu vẫn chưa được đưa ra. Các vùng Lombardy, Apulia và Sicily cũng đã được xem xét ban đầu.

Hiện vẫn chưa rõ tổng quy mô đầu tư của Intel và cách Ý định tài trợ cho cổ phần của mình.

Theo cái gọi là Đạo luật CHIPS nhằm tài trợ cho các cơ sở bán dẫn sáng tạo, Ủy ban châu Âu vào đầu năm nay cho biết họ đã dành được 15 tỷ euro đầu tư công và tư bổ sung vào năm 2030. Con số này cao hơn 30 tỷ euro đầu tư công đã được lên kế hoạch. từ NextGenerationEU, Horizon Europe và ngân sách quốc gia.

Cho đến nay, Rome đã dành 4,15 tỷ EUR (khoảng 33.539 Rs) cho đến năm 2030 để thu hút các nhà sản xuất chip và đầu tư vào các ứng dụng công nghiệp mới của công nghệ sáng tạo.

Chính phủ cũng đang đàm phán với STMicroelectronics của Pháp-Ý, các nhà sản xuất chip Đài Loan MEMC Electronic Materials và TSMC, và Tower Semiconductor của Israel, mà Intel đã mua vào đầu năm nay.

STMicroelectronics tháng trước đã ký một thỏa thuận với GlobalFoundries để xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 5,7 tỷ USD (khoảng 45.200 Rs) tại Pháp.

Pencil