Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger thông báo rằng bộ vi xử lý 7 nanomet sắp tới cho PC sẽ ra mắt vào năm 2023. Intel sẽ sử dụng TSMC để sản xuất các bộ phận của chip 7nm mới, đây là một bước phát triển thú vị vì TSMC cũng sản xuất chip cho đối thủ AMD.


Vừa qua, Giám đốc điều hành Intel đã đưa ra bản cập nhật về bản cập nhật lộ trình CPU của Intel cho năm 2023, công bố hai chip 7nm. Đầu tiên có tên Meteor Lake, được nhắm mục tiêu đến PC, trong khi thứ hai có tên Granite Rapid và sẽ được thiết kế với các trung tâm dữ liệu.

Gelsinger, người đã đưa ra những tuyên bố gây chú ý gần đây, cho biết, "Cả Meteor Lake và Granite Rapids sẽ có các ô tính toán được xây dựng trên Intel 7nm. Và sức mạnh của mô hình IDM 2.0 mới của chúng tôi (sản xuất thiết bị tích hợp) có nghĩa là chúng tôi có thể sử dụng chiều rộng một cách chiến lược của hệ sinh thái của chúng tôi để có lợi cho chúng tôi. "

Gelsinger đã đưa ra những bình luận khác gần đây về việc chuyển sang chip 7nm và gia công sản xuất của họ từ TSMC vào tháng Giêng vừa qua. Tuy nhiên, chúng được cho là sẽ bắt đầu xuất hiện trong quý 4, nhưng những kế hoạch đó đã thay đổi khi một sai sót khiến Intel phải hoãn lại đến năm 2023.

Điều kỳ lạ là TSMC đã sản xuất chip 5nm cho Apple và sắp bắt đầu sản xuất hàng loạt bằng quy trình 3nm mới được đánh dấu sẽ ra mắt vào năm 2023, điều này sẽ giúp họ có lợi thế hơn Intel trong tương lai gần.

Gelsinger cho biết trong bài phát biểu hôm thứ Ba rằng "Chip Meteor Lake 7nm sẽ sử dụng công nghệ xếp chồng chip của Intel có tên là Foveros. Điều này có nghĩa là bộ xử lý sẽ được chế tạo bằng cách xếp chồng các ô máy tính khác nhau."

Chỉ vì Intel đang chọn tận dụng khả năng của TSMC không có nghĩa là nhà sản xuất chip của Mỹ từ bỏ việc sản xuất chip nội bộ. Họ cũng thông báo hôm thứ Ba rằng Intel đang tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đúc và đầu tư 20 tỷ đô la để xây dựng hai địa điểm chế tạo mới ở Arizona sẽ có đầy đủ khả năng sản xuất chip 7nm.

Nhìn xa hơn năm 2023, Gelsinger cho biết mục tiêu của Intel là quay trở lại phương pháp "Tick Tock" để làm cho chip nhỏ hơn và sau đó tối ưu hóa công nghệ. Gelsinger kết thúc với, "Bây giờ chúng tôi đã củng cố lộ trình năm 2023. Sunil và tôi đang nghiên cứu để khẳng định vị trí lãnh đạo không cần bàn cãi ở cấp độ kiến ​​trúc năm 2024, 2025", Gelsinger nói thêm. "Này, chúng tôi đã chậm trong một số quá trình chuyển đổi đó trước đây . Chúng tôi đã trở thành những nhà lãnh đạo không thể nghi ngờ của CPU. "

Tất cả điều này là rất thú vị nhưng khiến chúng tôi tự hỏi liệu Intel có bắt đầu sản xuất bộ vi xử lý 5nm và 3nm hay không. Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm BobSaw tuyên bố vào tháng 12 năm 2020 rằng Intel vẫn đầu tư vào các công nghệ mặc dù gặp sự cố 7nm. Với việc Apple và AMD đang nỗ lực đưa cả công nghệ 5nm và 3nm vào chip của họ, Intel đang bắt kịp và có thể có nguy cơ mất thị phần lớn hơn. 

Yến Nhi