Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua khoản tài trợ 52 tỷ đô la (gần 4 nghìn tỷ đồng) trong tài trợ của chính phủ để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ giới hạn quy mô trợ cấp của chính phủ đối với sản xuất chất bán dẫn và sẽ không để các công ty sử dụng tài trợ để "khai thác lợi nhuận".

Hạ viện Hoa Kỳ đã phê duyệt cuối cùng cho đạo luật cung cấp 52 tỷ đô la (gần 4 lakh crore) tài trợ của chính phủ để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn. Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký luật vào đầu tuần tới.

Bộ Thương mại hôm thứ Sáu nói với các công ty chip giải thưởng sẽ "không lớn hơn mức cần thiết để đảm bảo dự án diễn ra ở đây ở Hoa Kỳ" và nói thêm rằng nó sẽ không khuyến khích "các cuộc cạnh tranh trợ cấp giữa các tiểu bang và địa phương." Chủ tịch Caucus Pramila Jayapal cho biết nhóm ủng hộ đạo luật này sau các cuộc đàm phán kéo dài với Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo sau khi nhóm bày tỏ lo ngại các công ty chip sẽ sử dụng tài trợ để mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức.

Một phát ngôn viên của cuộc họp kín cho biết "những người tiến bộ đã có thể bỏ phiếu cho dự luật vào ngày hôm qua, tin tưởng rằng bộ sẽ đảm bảo rằng nguồn tài trợ không thể được sử dụng cho việc tự làm giàu của công ty."

Bộ phận Thương mại cho biết các ứng viên phải cung cấp thông tin tài chính chi tiết và dự kiến ​​cho các dự án được đề xuất và kế hoạch đầu tư vốn: "Bộ sẽ xem xét những điều này bằng một chiếc lược tinh xảo và đảm bảo rằng các công ty không độn mô hình của họ để yêu cầu các ưu đãi quá lớn."

Người phát ngôn của Bộ Thương mại đã từ chối bình luận ngoài bài đăng trên web.

Bộ tuyên bố sẽ "ưu tiên giải thưởng cho các công ty cam kết đầu tư trong tương lai để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước ... và không tham gia vào việc mua lại cổ phiếu."

Luật pháp không cấm mua lại cổ phiếu của các công ty nhận được tài trợ của chính phủ nhưng không cấm việc sử dụng các khoản tài trợ để mua lại.

Các công ty giành được tài trợ sẽ bị cấm trong 10 năm "không được tham gia vào các giao dịch quan trọng ở Trung Quốc hoặc các quốc gia có liên quan khác liên quan đến bất kỳ năng lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến hàng đầu nào hoặc việc mở rộng vật liệu của năng lực sản xuất chất bán dẫn kế thừa được thiết kế để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các quốc gia khác."

Pencil