Nếu lệnh đàn áp của Mỹ được thông qua, nó sẽ liên quan đến việc cấm vận chuyển thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà máy sản xuất chip NAND tiên tiến của Trung Quốc.


Hoa Kỳ đang xem xét hạn chế các lô hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Bộ nhớ Dương Tử (YMTC), theo bốn người quen thuộc với vấn đề này, một phần trong nỗ lực ngăn chặn những bước tiến trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc và bảo vệ các công ty Mỹ .

Các nguồn tin giấu tên cho biết, nếu chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục động thái này, nó cũng có thể gây tổn hại cho các hãng sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc. Samsung có hai nhà máy lớn ở Trung Quốc trong khi SK Hynix đang mua mảng kinh doanh sản xuất chip nhớ flash NAND của Intel tại Trung Quốc.

Cuộc đàn áp, nếu được thông qua, sẽ liên quan đến việc cấm vận chuyển thiết bị sản xuất chip của Mỹ đến các nhà máy sản xuất chip NAND tiên tiến ở Trung Quốc.

Theo các chuyên gia kiểm soát xuất khẩu, nó sẽ đánh dấu lần đấu thầu đầu tiên của Hoa Kỳ thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm vào việc Trung Quốc sản xuất chip nhớ không có ứng dụng quân sự chuyên biệt, thể hiện một quan điểm rộng rãi hơn về an ninh quốc gia của Mỹ.

Động thái này cũng nhằm bảo vệ các nhà sản xuất chip nhớ duy nhất của Hoa Kỳ, Western Digital và Micron Technology, cùng nhau đại diện cho khoảng 1/4 thị trường chip NAND.

Chip NAND lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân và tại các trung tâm dữ liệu của Amazon, Facebook và Google. Điện thoại hoặc máy tính xách tay có thể chứa bao nhiêu gigabyte dữ liệu được xác định bởi nó bao gồm bao nhiêu chip NAND và mức độ tiên tiến của chúng.

Theo hai nguồn tin trên, các quan chức Mỹ sẽ cấm xuất khẩu các công cụ được sử dụng để sản xuất chip NAND với hơn 128 lớp sang Trung Quốc. Tập đoàn Nghiên cứu LAM và Vật liệu Ứng dụng, đều có trụ sở tại Thung lũng Silicon, là những nhà cung cấp chính của các công cụ này.

Tất cả các nguồn đều mô tả việc chính quyền xem xét vấn đề này như trong giai đoạn đầu, chưa có quy định đề xuất nào được soạn thảo.

Khi được yêu cầu bình luận về động thái có thể xảy ra, người phát ngôn của Bộ Thương mại, cơ quan giám sát kiểm soát xuất khẩu, không thảo luận về những hạn chế tiềm ẩn nhưng lưu ý rằng "chính quyền Biden đang tập trung vào nỗ lực của Trung Quốc trong việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhằm giải quyết những rủi ro an ninh quốc gia đáng kể đến Hoa Kỳ. "

Công ty phát triển nhanh chóng

YMTC, được thành lập vào năm 2016, là một thế lực đang lên trong sản xuất chip NAND. Micron và Western Digital đang chịu áp lực từ mức giá thấp của YMTC, như Nhà Trắng đã viết trong một báo cáo tháng 6 năm 2021. Báo cáo cho biết việc mở rộng và cung cấp giá thấp của YMTC là "mối đe dọa trực tiếp" đối với Micron và Western Digital. Báo cáo mô tả YMTC là "nhà vô địch quốc gia" của Trung Quốc và là đơn vị nhận khoảng 24 tỷ USD trợ cấp của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Bloomberg, YMTC, đã bị Bộ Thương mại điều tra về việc liệu nó có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ khi bán chip cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hay không, đang đàm phán với Apple Inc để cung cấp chip nhớ flash cho nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Mỹ.

LAM Research Corp, SK Hynix và Micron từ chối bình luận về chính sách của Hoa Kỳ. Samsung, Applied Materials Inc, YMTC và Western Digital Corp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Quốc hội hành động

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ trở nên sâu sắc hơn dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump và tiếp tục kéo dài kể từ đó. Reuters đưa tin vào ngày 8 tháng 7 rằng chính quyền của Biden cũng đang xem xét các hạn chế đối với các lô hàng đến Trung Quốc các công cụ để sản xuất chip logic tiên tiến, tìm cách cản trở nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC.

Quốc hội Hoa Kỳ tuần trước đã thông qua đạo luật nhằm giúp Hoa Kỳ cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đầu tư hàng tỷ đô la vào sản xuất chip trong nước.

Các nhà sản xuất chip xử lý tiền theo biện pháp này sẽ bị cấm xây dựng hoặc mở rộng sản xuất đối với một số chip tiên tiến, bao gồm cả chip nhớ tiên tiến ở cấp độ do chính quyền quyết định, ở các quốc gia bao gồm cả Trung Quốc.

Theo Walt Coon của công ty tư vấn Yole Intelligence, YMTC chiếm khoảng 5% sản lượng chip nhớ flash NAND trên toàn thế giới, gần gấp đôi so với một năm trước. Western Digital đứng ở mức khoảng 13% và Micron 11%. Coon cho biết YMTC sẽ bị tổn thương rất nhiều bởi những hạn chế như chính quyền của Biden đang dự tính.

Coon nói: “Nếu họ bị mắc kẹt ở tuổi 128, tôi không biết họ sẽ thực sự có con đường như thế nào.

Dữ liệu của Yole cho thấy, sản lượng chip NAND ở Trung Quốc đã tăng lên hơn 23% trong tổng số trên toàn thế giới trong năm nay từ mức dưới 14% vào năm 2019, trong khi sản lượng ở Hoa Kỳ đã giảm từ 2,3% xuống 1,6% so với cùng kỳ. Đối với các công ty Mỹ, gần như tất cả hoạt động sản xuất chip của họ đều được thực hiện ở nước ngoài.

Không rõ tác động của các hạn chế tiềm năng có thể có đối với những người chơi khác ở Trung Quốc. Theo thông cáo báo chí của Intel, Intel, công ty vẫn giữ hợp đồng quản lý hoạt động tại nhà máy mà họ đang bán cho SK Hynix ở Trung Quốc, đang sản xuất chip nhớ có 144 lớp tại địa điểm Trung Quốc.

Pencil