Chuyến thăm của Giám đốc điều hành Softbank Masayoshi Son diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về khả năng hình thành một tập đoàn trong ngành để đầu tư vào Arm và đảm bảo tính trung lập của nó.


Người sáng lập và Giám đốc điều hành của oftBank Group, Masayoshi Son cho biết hôm thứ Năm, ông có kế hoạch gặp Samsung Electronics để thảo luận về một "liên minh chiến lược" tiềm năng giữa gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc và nhà thiết kế chip Arm.

Tỷ phú sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Seoul sau ba năm. "Tôi muốn nói chuyện với Samsung về một liên minh chiến lược với Arm", Son nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố này sau nhận xét của Phó Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee, người được newswire News1 trích dẫn rằng Son "có thể đưa ra đề xuất" trong một chuyến thăm dự kiến ​​vào tháng tới. Samsung từ chối bình luận về báo cáo.

SoftBank đã mua lại Arm, công ty có công nghệ cung cấp năng lượng cho iPhone của Apple và gần như tất cả các điện thoại thông minh khác, vào năm 2016 với giá 32 tỷ USD (khoảng 2,58,663 Rs). Một thỏa thuận được đề xuất sau đó là bán Arm cho Nvidia đã làm dấy lên sự phản đối trong ngành và vướng vào các rào cản quy định, khiến SoftBank phải vạch ra kế hoạch niêm yết công ty có trụ sở tại Cambridge tại Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về khả năng hình thành một tập đoàn công nghiệp để đầu tư vào Arm và đảm bảo tính trung lập của nó.

"Một đề xuất tiềm năng có thể là các công ty quan tâm đến việc sở hữu một phần của Arm có thể tham gia vào đợt phát hành trước IPO với mức giá thấp hơn trước IPO vào năm tới", ông nói thêm.

Monetising Arm đã trở thành mối bận tâm hàng đầu của các giám đốc điều hành tại tập đoàn công nghệ SoftBank, công ty đã lỗ lớn tại chi nhánh đầu tư Vision Fund và bán bớt cổ phần của mình trong Alibaba Group Holding để huy động tiền mặt.

Tuy nhiên, nỗ lực để liệt kê danh sách nhà thiết kế chip được đưa ra trong bối cảnh sự suy giảm đáng kể trong giao dịch với thị trường biến động do lãi suất tăng cao và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Chỉ số bán dẫn Philadelphia SE giảm khoảng một phần ba trong năm cho đến nay.

Liên minh với Arm có thể là một sự phù hợp chiến lược đối với Samsung khi công ty dẫn đầu thị trường chip nhớ đầu tư rất nhiều để cố gắng bắt kịp Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan trong lĩnh vực chip logic.

Tập đoàn Hàn Quốc vẫn được coi là bị cản trở bởi những hạn chế kỹ thuật trong công nghệ ban đầu dành cho chip không bộ nhớ, chẳng hạn như kiến ​​trúc bộ xử lý ứng dụng mà Arm chuyên sản xuất.

Những người theo đuổi Arm có thể khác bao gồm Intel, mà Giám đốc điều hành Pat Gelsinger vào tháng Hai đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia một tập đoàn để mua nhà thiết kế chip.

Theo hãng tin Yonhap, đối thủ của Samsung là SK Hynix cũng bày tỏ sự quan tâm đến Arm. Nó dẫn lời Phó Chủ tịch Park Jung-ho cho biết vào tháng 3 rằng nhà sản xuất chip đang xem xét thành lập một tập đoàn để mua Arm. Công ty cho biết vào thời điểm đó rằng bình luận không đề cập đến một kế hoạch cụ thể.

Qualcomm Inc, cũng được coi là một nhà đầu tư tiềm năng, đang bị kiện bởi Arm, với cáo buộc vi phạm các thỏa thuận cấp phép và vi phạm nhãn hiệu.

Ông nói: “Arm có lẽ cần tất cả khách hàng của mình ở bên cạnh để đưa ra mức định giá cao.

Pencil