Intel đã chọn thị trấn Magdeburg của Đức làm địa điểm cho tổ hợp sản xuất chip mới khổng lồ trị giá 17 tỷ EUR (khoảng 1.42.337 crore).


Bộ trưởng Bộ Kinh tế Robert Habeck cho biết hôm thứ Năm, Chính phủ Đức muốn thu hút các nhà sản xuất chip với 14 tỷ EUR (khoảng 1,13,132 crore) ủng hộ, đồng thời cho biết thêm rằng việc thiếu chất bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến ô tô là một vấn đề lớn.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu và tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã tạo ra sự tàn phá đối với các nhà sản xuất ô tô, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà khai thác viễn thông và những người khác.

Vào tháng 2, Ủy ban châu Âu đã đề ra kế hoạch khuyến khích sản xuất chip ở Liên minh châu Âu do nhu cầu bùng nổ, với việc đề xuất luật mới nhằm nới lỏng các quy định viện trợ của nhà nước đối với các nhà máy sản xuất chip.

Vào tháng 3, nhà sản xuất chip Intel của Mỹ thông báo họ đã chọn thị trấn Magdeburg của Đức làm địa điểm cho tổ hợp sản xuất chip mới khổng lồ trị giá 17 tỷ EUR (khoảng 1.37.358 crore). Các nguồn tin chính phủ cho biết vào thời điểm đó bang đang xúc tiến dự án với số tiền hàng tỷ euro.

Nhà sản xuất chip của Mỹ đang mở rộng đầu tư vào châu Âu khoảng nửa tá quốc gia, bao gồm cả việc thúc đẩy nhà máy hiện có ở Ireland, thiết lập một cơ sở thiết kế và nghiên cứu ở Pháp, và một địa điểm đóng gói và lắp ráp ở Ý.

Tổng chi tiêu ban đầu sẽ là 33 tỷ EUR (khoảng 2,76,294 crore), bao gồm 17 tỷ EUR (khoảng 1,42,337 crore) ở Đức, nơi ngành công nghiệp ô tô có khả năng trở thành khách hàng chính cho chip tiên tiến có thể sử dụng công nghệ nhỏ tới 2 nanomet.

Nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen đã nêu bật nỗi đau do thiếu chip, cho biết họ bán được ít hơn 2 triệu xe so với kế hoạch năm ngoái do vấn đề này.

Pencil