Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã thông báo rằng chip của họ được sản xuất trên quy trình chế tạo 3nm sẽ ra mắt vào năm 2023 và những chip được sản xuất trên quy trình 2nm sẽ ra mắt vào năm 2025.


TSMC cho biết chip N3 sẽ được cung cấp trong ba tùy chọn cấu hình vây

Tại Hội nghị chuyên đề về công nghệ TSMC 2022, nhà sản xuất chip này cũng đã công bố một công nghệ mới, FinFlex mà nó sẽ sử dụng để sản xuất chipset N3 và N3E. Công nghệ này được cho là cung cấp cho các nhà sản xuất tính linh hoạt để mang lại hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng thấp hơn và mật độ bóng bán dẫn tối đa dựa trên các tùy chọn cấu hình ba vây.

Theo thông báo được đưa ra tại hội nghị chuyên đề, các chipset được sản xuất bằng công nghệ N3, hoặc quy trình sản xuất 3nm, sẽ đi vào sản xuất số lượng lớn vào cuối năm 2022. Nút 3nm sẽ ra mắt với 5 cấp độ: N3, N3E (Nâng cao), N3P (Nâng cao hiệu suất ), N3S (Tăng cường mật độ) và N3X (Hiệu suất cực cao). Các chip N3 sẽ sử dụng công nghệ kiến ​​trúc FinFlex và sẽ được cung cấp trong ba tùy chọn cấu hình: vây 3-2, vây 2-2 và 2-1 vây.

Công ty cho biết: “Trước TSMC N3 và FinFlex, các nhà thiết kế chip thường phải đưa ra những lựa chọn khó khăn giữa tốc độ, điện năng tiêu thụ và mật độ chip. Phương pháp luận mới được cho là "cho phép tối ưu hóa toàn bộ thư viện thiết kế N3", dẫn đến hiệu suất cao, tính toán hiệu quả và tối đa hóa mật độ bóng bán dẫn.

Cấu hình vây 3-2 dành cho những người muốn có hiệu suất cao nhất, cấu hình vây 2-2 mang lại sự cân bằng giữa hiệu suất, hiệu suất năng lượng và mật độ. Cuối cùng, cấu hình vây 2-1 dành cho những người muốn hiệu suất năng lượng lớn và mật độ cao nhất.

Đến với công nghệ N2; các chipset được sản xuất bằng quy trình chế tạo 2nm dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2025. Các SoC này thậm chí sẽ mạnh hơn và hiệu quả hơn so với các chip 3nm. Theo TSMC, chip 2nm sẽ cải thiện tốc độ 10-15% ở cùng mức công suất hoặc giảm 25-30% điện năng ở cùng tốc độ. Công nghệ này sẽ có kiến ​​trúc bóng bán dẫn nano "để mang lại sự cải tiến toàn bộ về hiệu suất và hiệu suất năng lượng." N2 dự kiến ​​bắt đầu được sản xuất vào năm 2025.

Pencil