6 gã khổng lồ công nghệ đã mất hơn 1 nghìn tỷ USD chỉ trong 3 ngày qua sau khi doanh thu đạt đỉnh vào tuần trước.

Theo đó, gã khổng lồ Apple - công ty đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD vào ngày 19/08 vừa rồi đã giảm khoảng 325 tỷ USD trong khoảng thời gian này. Trong khi đó, Microsoft, Amazon và Alphabet lần lượt giảm 219 tỷ USD, 191 tỷ USD và 135 tỷ USD. Tesla đối mặt với mức giảm 21%, tương đương với 109 tỷ USD. Đây là mức lỗ lớn nhất của hãng trong lịch sử. Cuối cùng, Facebook giảm 89 tỷ USD.


Ảnh minh họa

Giám đốc quản lý của Ngân hàng đầu tư Jefferies - Ông Jared Weisfeld cho biết: “Nếu bạn muốn biết về khoản lỗ vốn hóa thị trường trong 3 ngày qua của Apple, con số đó tương đương 325 tỷ USD. Gấp khoảng 1,5 lần doanh số bán hàng và tương đương với doanh thu dự kiến của hãng trong năm tới.”

Mặc dù khoản lỗ này rất lớn, nhưng điều đáng chú ý là giá trị của những gã khổng lồ công nghệ vẫn tăng mạnh trong năm nay.

Đầu năm 2020, 6 công ty công nghệ lớn nhất có trị giá khoảng 5 nghìn tỷ USD và đạt đỉnh với giá trị 8,2 nghìn tỷ USD vào ngày 02/09. Sau khi phiên giao dịch kết thúc vào ngày 08/09, vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ là 7,1 nghìn tỷ USD. Tuy có thua lỗ lớn trong 3 ngày nay, con số này vẫn không thể sánh được với mức tăng trị giá 2,1 nghìn tỷ USD vào đầu năm nay bất chấp đại dịch toàn cầu và thất nghiệp kỷ lục ở Mỹ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, giá trị của những công ty công nghệ lớn đã giảm xuống, điều này chứng minh bằng việc giá trị thị trường của Apple giảm dưới mức 2 nghìn tỷ USD.”, Ông Weisfeld nói thêm.

LK