Samsung Electronics và SK Hynix sẽ bị hạn chế vận chuyển các công cụ công nghệ mới đến các nhà máy mà họ hoạt động ở Trung Quốc sau khi Mỹ hạn chế.


Theo các chuyên gia, các biện pháp hạn chế xuất khẩu đang được Washington cân nhắc để ngăn chặn những tiến bộ của Trung Quốc trong sản xuất chất bán dẫn có thể phải trả một cái giá đáng kể, có khả năng làm gián đoạn chuỗi cung ứng chip toàn cầu mong manh - và làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ.

Hoa Kỳ đang xem xét hạn chế các lô hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, nơi sản xuất chất bán dẫn tiên tiến được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến trung tâm dữ liệu.

Các lề đường sẽ ngăn các nhà sản xuất chip như Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc vận chuyển các công cụ công nghệ mới đến các nhà máy mà họ vận hành ở Trung Quốc, ngăn họ nâng cấp các nhà máy phục vụ khách hàng trên khắp thế giới.

Samsung và SK Hynix, những công ty kiểm soát hơn một nửa thị trường chip nhớ flash NAND toàn cầu, đã đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây để sản xuất những con chip quan trọng đối với khách hàng, bao gồm những gã khổng lồ công nghệ Apple, Amazon, chủ sở hữu Facebook Meta và Google. Cũng như máy tính và điện thoại, chip được sử dụng trong các sản phẩm như xe điện yêu cầu lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số.

Lee Min-hee, nhà phân tích tại BNK Securities cho biết: “Chỉ riêng sản xuất tại Trung Quốc của Samsung đã chiếm hơn 15% sản lượng đèn flash NAND toàn cầu ... Nếu có bất kỳ sự gián đoạn sản xuất nào, nó sẽ khiến giá chip tăng vọt”.

Khả năng xảy ra bất ổn mới - các quy định vẫn chưa được phê duyệt - xuất hiện ngay khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu đã làm gián đoạn các doanh nghiệp từ ô tô đến thiết bị tiêu dùng trong hơn một năm cuối cùng cũng có dấu hiệu giảm bớt. Các điều chỉnh chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại đã kết hợp để sửa chữa thiệt hại.

Nhưng sự thiếu hụt vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Bất kỳ dấu hiệu gián đoạn mới nào cũng có thể khơi dậy nguồn cung không chắc chắn, gây ra sự tăng giá - như đã thấy vào đầu năm nay khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế COVID-19 ở Tây An, nơi Samsung sản xuất chip.

Thiết bị sản xuất chip phải được lắp đặt và thử nghiệm đầy đủ hàng tháng trước khi bắt đầu sản xuất. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc vận chuyển thiết bị đến Trung Quốc sẽ đặt ra một thách thức thực sự đối với các nhà sản xuất chip khi họ tìm cách sản xuất chip tiên tiến hơn tại các cơ sở của Trung Quốc.

Nhà phân tích Lee của BNK Securities cho biết: “Nhiều công ty Mỹ, như Apple, sử dụng chip nhớ Samsung và SK Hynix.

Samsung và SK Hynix từ chối bình luận. Apple, Amazon, Meta và Google đã không trả lời các email tìm kiếm bình luận ngoài giờ làm việc thông thường của Hoa Kỳ.

Tham vọng, phức tạp

Trong hoạt động sản xuất chip nhớ của Samsung tại Tây An, miền trung Trung Quốc, một trong những dự án chip nước ngoài lớn nhất tại quốc gia này, công ty đã đầu tư tổng cộng khoảng 26 tỷ USD (khoảng 2.05.310 Rs) kể từ khi động thổ vào năm 2012. , bao gồm sản xuất chip cũng như kiểm tra và đóng gói.

Các nhà phân tích cho biết, gã khổng lồ công nghệ sản xuất các sản phẩm flash NAND 128 lớp ở Tây An, các chip lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, cũng như trong các trung tâm dữ liệu.

Cơ sở này chiếm 43% công suất sản xuất bộ nhớ flash NAND toàn cầu của Samsung và 15% tổng công suất đầu ra toàn cầu, theo TrendForce vào cuối năm ngoái.

Cuộc đàn áp của Mỹ, nếu được thông qua, cũng có thể làm phức tạp thêm tham vọng của SK Hynix trong việc mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường NAND, nơi nó xếp thứ ba trong quý đầu tiên sau Samsung và Kioxia Holdings của Nhật Bản, vốn được tách ra từ Toshiba.

SK Hynix đã hoàn thành vào cuối năm ngoái giai đoạn đầu tiên trong số 9 tỷ USD (khoảng 71.070 Rs) mua lại mảng kinh doanh NAND của Intel, bao gồm cả cơ sở sản xuất NAND ở Đại Liên, Trung Quốc.

Chiến lược của Trung Quốc

Động thái đang được Mỹ coi là một trong số những dấu hiệu gần đây cho thấy căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng sâu sắc hơn trong lĩnh vực công nghệ.

Quốc hội tuần trước đã thông qua luật trợ cấp sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ. Nó cấm bất kỳ công ty nào nhận trợ cấp liên bang đầu tư vào một số công nghệ chip nhất định ở Trung Quốc trong thời kỳ trợ cấp.

Căng thẳng ngày càng sâu sắc có thể khiến Samsung và SK Hynix phải xem xét lại chiến lược đầu tư vào Trung Quốc, các nhà phân tích và các nguồn tin trong ngành cho biết.

Kim Yang-jae, nhà phân tích của Daol Investment & Securities cho biết: “Cho đến nay, các công ty có xu hướng đầu tư vào các quốc gia như Trung Quốc, nơi chi phí rất rẻ.

"Đó sẽ không còn là sự cân nhắc duy nhất nữa. Thay đổi lớn nhất mà những giới hạn tiềm năng này sẽ mang lại sẽ là nơi các nhà máy sản xuất chip tiếp theo được xây dựng."

Họ cũng có thể đối mặt với lợi nhuận có khả năng giảm dần từ các nhà máy trị giá hàng tỷ đô la của họ ở Trung Quốc, vốn có thể bị mắc kẹt trong việc sản xuất chip công nghệ cũ hơn, ít sinh lợi hơn.

SK Hynix đã không thể nâng cấp các cơ sở sản xuất chip nhớ DRAM của mình ở Vô Tích, Trung Quốc với các máy sản xuất chip in thạch bản cực tím (EUV) mới nhất do công ty ASML của Hà Lan sản xuất vì các quan chức Mỹ không muốn các thiết bị tiên tiến được sử dụng trong quá trình này được đưa vào nước này. .

Máy EUV được sử dụng để tạo ra các chip tiên tiến hơn và nhỏ hơn được sử dụng trong các thiết bị cao cấp như điện thoại thông minh.

Pencil