Silicon Motion cho biết tuần này họ sẽ bắt đầu lấy mẫu bộ điều khiển SSD cấp doanh nghiệp với giao diện PCIe Gen 5.0 vào nửa cuối năm sau, có nghĩa là chúng sẽ ra mắt thương mại vào năm 2022. 


Ngay khi bạn nghĩ rằng SSD PCIe 4.0 x4 rất nhanh với tốc độ đọc tuần tự lên đến 8 GB / giây, thì các ổ PCIe 5.0 đã nổi lên trên đường chân trời có thể có tốc độ lên đến 16 GB / giây.

Đây là một trong những lần đầu tiên SSD nhà sản xuất bộ điều khiển đã đề cập đến một con chip có giao diện PCIe 5.0 và mặc dù bộ điều khiển sẽ ra mắt trong không gian máy chủ, các mẫu cho người tiêu dùng chắc chắn sẽ tuân theo.

Giao diện PCIe 5.0 sẽ tăng tốc độ truyền dữ liệu lên 32 GT / s trên mỗi làn, điều này sẽ tăng tổng băng thông được cung cấp bởi khe PCIe x16 lên ~ 64 GB / s, trong khi khe PCIe x4 có thể truyền lên đến ~ 16 GB / s .

Tốc độ truyền tăng sẽ đặc biệt có lợi cho các ứng dụng ngốn băng thông khác nhau, như máy chủ, hệ thống con lưu trữ cao cấp và máy gia tốc. Sử dụng lớp vật lý PCIe Gen 5, các nền tảng thế hệ tiếp theo khác nhau cũng sẽ hỗ trợ các giao thức CXL và Gen-Z được thiết kế đặc biệt để kết nối CPU với các bộ tăng tốc khác nhau và duy trì đồng thời bộ nhớ và bộ đệm ở độ trễ thấp.

Cho đến nay, một số công ty đã công bố sự sẵn có của bộ điều khiển PCIe 5.0 và PHY IP, và một số đã chứng minh khả năng tương tác của các giải pháp PCIe 5.0 hỗ trợ CXL của họ với thiết bị xác minh hoặc Sapphire Rapids của Intel, trong khi Microchip thậm chí đã công bố bộ chuyển mạch và bộ chuyển mạch PCIe 5.0 của mình.

Tuy nhiên, khi nhiều nhà phát triển nền tảng và bộ điều khiển SSD đã giới thiệu nền tảng PCIe 4.0 của họ cho các máy chủ trong nửa cuối năm ngoái, bao gồm Kioxia, Microchip, Silicon Motion, SK Hynix, có vẻ như họ sẽ không tung ra bất kỳ doanh nghiệp mới nào- các giải pháp cấp trong tương lai gần. Tất nhiên, một số công ty có xu hướng giới thiệu SSD thế hệ tiếp theo trước các đối thủ cạnh tranh, nhưng có vẻ như sẽ không có quá nhiều ổ đĩa doanh nghiệp hỗ trợ PCIe 5.0 có sẵn trong năm tới, vì vậy SMI sẽ đúng lúc với bộ điều khiển PCIe Gen 5 của mình.

Thông số kỹ thuật PCIe Gen 5 đã được hoàn thiện vào giữa năm 2019, cùng thời điểm khi các nền tảng hỗ trợ PCIe 4.0, SSD và GPU đầu tiên được ra mắt. Trước đó, một số người nghĩ rằng giao diện PCIe 4.0 sẽ có tuổi thọ ngắn (vì PCIe 5.0 đã 'ở đó') và sẽ không thực sự trở nên phổ biến đặc biệt trong không gian trung tâm dữ liệu, vì hồi đó, nền tảng máy chủ duy nhất có PCIe 4.0 làn đường là EPYC 7002-series 'Rome' của AMD không thực sự phổ biến vào thời điểm đó. Hóa ra, mặc dù PCIe 5.0 sẽ ra mắt vào cuối năm nay, nhưng có vẻ như nó sẽ không ngay lập tức thay thế PCIe 4.0.

Yến Nhi