Apple đã tiết lộ các tính năng trợ năng mới để hỗ trợ người dùng iPhone bị khuyết tật và khuyết tật. Các công cụ dự kiến sẽ xuất hiện trên iPhone, iPad và Mac vào cuối năm nay bao gồm Hỗ trợ truy cập, Bài phát biểu trực tiếp và Giọng nói cá nhân cùng với các công cụ khác. 

Tính năng Giọng nói cá nhân cho phép người dùng tạo giọng nói tự động nghe giống họ.


Truy cập Hỗ trợ dành cho những người bị khuyết tật về nhận thức và nó cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh cho Điện thoại và FaceTime. Nó cung cấp một giao diện khác biệt với các nút có độ tương phản cao và nhãn văn bản lớn. Ngược lại, Live Speech được thiết kế để hỗ trợ những người không nói được giao tiếp. Apple cũng đang tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người có nguy cơ mất khả năng nói do các tình trạng như ALS với chức năng Giọng nói cá nhân. Tính năng này sử dụng công nghệ máy học để tạo ra giọng nói cá nhân duy nhất cho từng người dùng.

Để đánh dấu Ngày Nhận thức về Trợ năng Toàn cầu vào ngày 18 tháng 5, công ty có trụ sở tại Cupertino đã công bố một loạt các tính năng trợ năng mới vào Thứ Tư (17 tháng 5) nhằm hỗ trợ người dùng bị khuyết tật về nói, nhìn và nhận thức sử dụng các thiết bị của Apple hiệu quả hơn. Truy cập Hỗ trợ, được thiết kế cho iPad và iOS, nhằm vào người dùng bị khuyết tật về nhận thức. Nó cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh bằng cách hợp nhất các ứng dụng và cung cấp giao diện riêng biệt với các nút có độ tương phản cao và nhãn văn bản lớn. Điện thoại và FaceTime đã được kết hợp thành một ứng dụng Cuộc gọi duy nhất, cũng như tin nhắn, máy ảnh, ảnh và nhạc. Điều này sẽ giúp những người có nhu cầu trợ năng nói chuyện với những người thân yêu, chia sẻ ảnh và nghe nhạc dễ dàng hơn. Apple tuyên bố rằng Truy cập Hỗ trợ được thiết kế với phản hồi từ "những người khuyết tật về nhận thức và những người hỗ trợ đáng tin cậy của họ".

Người dùng iPhone, iPad và máy Mac không nói được có thể nhập để nói trong các cuộc gọi và hội thoại với Live Speech. Tính năng mới này được phát triển cho những người không thể nói hoặc mất khả năng nói theo thời gian. Trong các cuộc gọi thông thường, FaceTime và các cuộc trò chuyện trực tiếp, người dùng có thể nhập những gì họ muốn nói và nói to.

Các tính năng khác được Apple xem trước bao gồm Giọng nói cá nhân, cho phép người dùng tạo giọng nói tự động nghe giống họ. Công cụ hỗ trợ máy học được thiết kế cho những người có nguy cơ mất khả năng nói do các tình trạng như ALS (xơ cứng cột bên teo cơ). Người dùng iPhone hoặc iPad có thể tạo Giọng nói cá nhân để kết nối với gia đình và bạn bè bằng cách đọc lời nhắc văn bản được chọn ngẫu nhiên vào micrô của họ trong 15 phút. Giọng nói cá nhân ban đầu sẽ khả dụng cho người nói tiếng Anh và chỉ có thể được tạo trên các thiết bị có silicon của Apple.

Một tính năng mới khác là Point and Speak, dành cho những người có thị lực kém. Chỉ và Nói trong ứng dụng Kính lúp sử dụng máy ảnh và máy quét LiDAR của iPad và iPhone để cho phép người khiếm thị tương tác với các vật thể thực chẳng hạn như thiết bị gia dụng có nhiều nhãn văn bản. Chức năng này hỗ trợ VoiceOver và có thể được sử dụng với các tính năng khác của Kính lúp như Phát hiện người, Phát hiện cửa và Mô tả hình ảnh để giúp người dùng điều hướng môi trường thực tế của họ. Hiện tại, tính năng này có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Trung, tiếng Quảng Đông, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Ukraina.

Các tính năng bổ sung sẽ ra mắt vào cuối năm bao gồm khả năng ghép nối các thiết bị trợ thính Made for iPhone với các thiết bị Mac và hướng dẫn Điều khiển bằng giọng nói với các gợi ý ngữ âm. Điều khiển bằng giọng nói thêm gợi ý ngữ âm để chỉnh sửa văn bản để người dùng có thể sửa lỗi và chọn từ phù hợp trong số nhiều từ có thể phát âm giống nhau. Người dùng có thể truy cập Điều khiển bằng giọng nói bằng các ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Đức để bắt đầu.

Hơn nữa, người dùng bị khiếm thính hoặc nghe kém giờ đây cũng có thể ghép nối trực tiếp các thiết bị trợ thính Made for iPhone với máy Mac và tùy chỉnh chúng để họ nghe thoải mái. Người dùng cũng có thể biến bất kỳ công tắc nào thành bộ điều khiển trò chơi ảo bằng Điều khiển công tắc.

Với việc điều chỉnh kích thước văn bản trên các ứng dụng Mac như Finder, Messages, Mail, Calendar và Notes, Apple cũng giúp người dùng có thị lực kém dễ dàng hơn. Ngoài ra, người dùng nhạy cảm với hoạt ảnh nhanh có thể tự động tạm dừng hình ảnh có các yếu tố chuyển động, chẳng hạn như GIF, trong Tin nhắn và Safari.

Thông báo mới nhất của Apple được đưa ra khi gã khổng lồ công nghệ chuẩn bị cho Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC). Nhà sản xuất iPhone dự kiến sẽ giới thiệu iOS 17 và iPadOS 17 tại sự kiện thường niên bắt đầu vào ngày 5 tháng 6.

Một cách riêng biệt, Apple cho biết Apple BKC và Apple Saket, các cửa hàng bán lẻ của nhà sản xuất iPhone ở Ấn Độ đã được thiết kế dành cho người khuyết tật. Nó tuyên bố rằng khoảng cách giữa các bàn trưng bày cho phép xe lăn di chuyển dễ dàng và cầu thang trong các cửa hàng có thanh chắn trên các thanh bên dành cho người khiếm thị. Apple cũng đang cung cấp các vòng nghe di động để khách hàng trải nghiệm tại cửa hàng.

Pencil