Hãng Apple đang phát triển chip ARM thế hệ tiếp theo cho máy Mac có thể mạnh hơn chip xử lý cao cấp nhất của Intel hiện nay, và khả năng xử lý đồ họa được nâng cấp đáng kể


Apple đã lên kế hoạch để ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm đánh bại những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel. 
Hiện tại, các kỹ sư của Apple đang nghiên cứu và phát triển một số mẫu chip kế nhiệm M1, những con chip này đang thử nghiệm có hiệu năng vượt xa những chiếc PC mạnh nhất hiện nay trang bị chip Intel.
Đối với máy tính để bàn cao cấp hơn, Apple đã lên kế hoạch ra mắt sản phẩm vào năm 2021 và Mac Pro dự kiến ra mắt năm 2022, Apple đang thử nghiệm một con chip có tới 32 lõi hiệu năng cao.
Với nền tảng Intel hiện nay, những chiếc MacBook Pro cao cấp nhất của Apple cũng chỉ có tối đa 8 lõi xử lý, iMac Pro cao cấp hơn có 18 lõi và Mac Pro đắt tiền nhất có 28 lõi xử lý. Mặc dù khác nhau về kiến trúc, chip của Apple và Intel cùng dựa trên việc chia nhỏ khối lượng công việc thành từng tác vụ nhỏ hơn để các lõi xử lý có thể cùng hoạt động một lúc.
Các kỹ sư của Apple cũng đang phát triển những chip xử lý đồ họa với tham vọng lớn hơn. Những chiếc máy Mac cao cấp trong tương lai sẽ được trang bị chip đồ họa tùy chỉnh với 16 lõi và 32 lõi.
Dự kiến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, Apple sẽ ra mắt phiên bản cao cấp nhất và đắt tiền nhất với 64 đến 128 lõi xử lý đồ họa chuyên dụng. 
Yến Nhi