Nếu máy tính của bạn đang trong trạng thái hoạt động qua chậm thì việc cài đặt hiệu suất sẽ giúp cho máy tính xách tay cũ của bạn hoạt đông nhanh hơn.


Các cài đặt này nằm trong hầu hết các máy tính xách tay, thường thông qua một tiện ích được cài đặt sẵn. Mặc dù việc tận dụng hiệu suất không làm cho một GPU cấp thấp trở thành một GPU cao cấp nhưng bạn có thể tìm thấy mức tăng hiệu suất đáng kể nếu thử các cài đặt đó.

Có một vài lý do chính đáng khiến các nhà sản xuất không đặt máy tính xách tay theo mặc định để luôn mang lại cho bạn hiệu suất tốt nhất. Máy tính xách tay rất hạn chế về lượng điện năng chúng có thể cung cấp cũng như nhiệt độ chúng có thể xử lý. Những hạn chế đó sau đó phải được cân bằng bởi những gì khách hàng muốn. Một số muốn tiếng ồn của quạt ít hơn, trong khi một số muốn cơ thể luôn mát mẻ.

Hầu hết các nhà cung cấp phân chia sự khác biệt và chọn một cài đặt mặc định cân bằng hiệu suất với nhiệt độ chạy mát. Điều đó có nghĩa là thường có một số tiềm năng về hiệu suất mà bạn có thể khai thác thông qua các cài đặt.

Hãy sử dụng MSI Prestige 14 cũ hơn nhằm vào những người sáng tạo nội dung. Core i7-10710U thế hệ thứ 10 của nó là một con chip tiêu thụ điện năng thấp, vì vậy nó sẽ không bao giờ trở thành một chiếc máy đốt rác. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi nó từ cài đặt “Cân bằng” xuất sắc thành “Hiệu suất cao”, bạn sẽ thấy hiệu suất tăng 10% trong việc sử dụng nói chung của PCMark 10. Trong Sáng tạo nội dung kỹ thuật số của PCMark 10, cài đặt Hiệu suất cao giúp bạn cải thiện 15,5%.

Các lợi ích về hiệu suất sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ. Cung cấp cho MSI Prestige 14 đó một mã hóa video HandBrake chuyên sâu về CPU và chuyển sang Hiệu suất cao và mất 30% thời gian để chạy. Đó là một sự gia tăng tốt đẹp.

Phần lớn những gì bạn nhận được phụ thuộc vào khoảng không gian mà nhà sản xuất tích hợp trong máy tính xách tay. Ví dụ: ở cài đặt mặc định, máy tính xách tay chơi game Asus ROG Zephyrus Duo cũ hơn, với Core i9-10980HK và GeForce RTX 2080 Super Max-Q, cung cấp cho bạn kết quả hiệu suất trung bình trong bài kiểm tra Đồ họa 3DMark Time Spy của UL. Đặt nó thành Turbo và nó hoạt động nhanh hơn 29% trong cùng một bài kiểm tra.

Có một số tác vụ mà bạn sẽ thấy rất ít sự khác biệt, nhưng việc cải thiện từ 10% đến 30% trong hầu hết các trường hợp chỉ đơn giản bằng cách chọn cài đặt hiệu suất của máy tính xách tay là điều không có gì đáng ngại.

Cách truy cập hiệu suất 

Nhiều máy tính xách tay yêu cầu tìm hiểu kỹ trong tiện ích của nhà cung cấp để tìm cài đặt hiệu suất. MSI’s được gọi là Dragon Center. Thiết bị dành cho dòng chơi game Predator của Acer được gọi là Predator Sense. Asus giữ nó trong Armoury Crate. Dell lưu trữ các cài đặt cho dòng XPS trong tiện ích Power Manager.

Một số nhà cung cấp máy tính xách tay làm cho nó trở nên đơn giản như ban ngày. Acer’s Predator Triton 500 cung cấp cả phím Predator có logo trên đó để truy cập tiện ích và nút Turbo có nhãn rõ ràng giúp tăng tốc độ quạt và hiệu suất GPU. XPG’s Xenia 15 có nút cho phép bạn chuyển đổi giữa ba cấu hình hiệu suất.

Cài đặt hiệu suất cao hơn có an toàn không?

Không cần phải lo lắng về sự an toàn của việc thử các cài đặt hiệu suất đặt trước này trên máy tính xách tay của bạn. Trong khi chạy CPU hoặc GPU ở tốc độ cao hơn trên máy tính để bàn một quá trình được gọi là ép xung — thực sự có thể có rủi ro, nhưng các cài đặt bạn sẽ tìm thấy trong tiện ích của nhà cung cấp đã được thử nghiệm và sẽ không đẩy máy tính xách tay của bạn đi quá xa. Một số máy tính xách tay cho phép bạn mày mò thêm nhưng điều đó bạn sẽ tự chịu rủi ro.

Hãy nhớ rằng nếu bạn chọn cài đặt hiệu suất cao hơn, hành vi của máy tính xách tay có thể sẽ thay đổi. Nó có thể đá vào người hâm mộ của nó thường xuyên hơn hoặc ồn ào hơn. Bạn có thể nhận thấy máy tính xách tay cảm thấy nóng hơn một chút khi chạm vào. Điều kiện môi trường xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng đến nó: Chạy máy tính xách tay trên cài đặt Turbo hoặc Hiệu suất cao trong một căn phòng mát mẻ vào mùa đông có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với làm như vậy vào giữa mùa hè, khi căn phòng của bạn có thể nóng hơn.

Máy tính xách tay có thể cảm thấy chậm vì nhiều lý do, hầu hết đều mất một ít thời gian để sửa chữa. Bạn nên khám phá cài đặt hiệu suất của máy tính xách tay của mình vì chúng có thể giúp bạn tăng tốc tức thì với nỗ lực tối thiểu. Nếu cách đó không hiệu quả, đã đến lúc xem xét các giải pháp khác.

Yến Nhi